P2P (Peer-To-Peer) คืออะไร

p2p

Written by admin

19 มกราคม 2022

P2P (Peer-To-Peer) คืออะไร

Adspeer to peer network (P2P) เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ธรรมดา เกิดขึ้นครั้งแรกในปลายทศวรรษ 1970 ที่นี่คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องทำหน้าที่เป็นโหนดสำหรับการแชร์ไฟล์ภายในเครือข่ายที่มีรูปแบบ ที่นี่แต่ละโหนดทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นจึงไม่มีเซิร์ฟเวอร์กลางในเครือข่าย ซึ่งช่วยให้สามารถแบ่งปันข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ งานจะถูกแบ่งเท่าๆ กันระหว่างโหนด แต่ละโหนดที่เชื่อมต่อในเครือข่ายมีปริมาณงานเท่ากัน เพื่อให้เครือข่ายหยุดทำงาน โหนดทั้งหมดต้องหยุดทำงานทีละตัว เนื่องจากแต่ละโหนดทำงานอย่างอิสระ

ประวัติของเครือข่าย P2P :
ก่อนการพัฒนา P2P นั้น USENET เกิดขึ้นในปี 2522 เครือข่ายดังกล่าวทำให้ผู้ใช้สามารถอ่านและโพสต์ข้อความได้ ต่างจากฟอรั่มที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มันไม่มีเซิร์ฟเวอร์กลาง ใช้เพื่อคัดลอกข้อความใหม่ไปยังเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของโหนด หลังจากนี้ Napster ได้รับการพัฒนาซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ P2P สำหรับการแชร์ไฟล์ สามารถใช้เพื่อแชร์ไฟล์เสียงได้เช่นกัน ซอฟต์แวร์นี้ถูกปิดเนื่องจากการแชร์ไฟล์อย่างผิดกฎหมาย แต่แนวคิดของการแบ่งปันเครือข่ายเช่น P2P กลายเป็นที่นิยม

ประเภทของเครือข่าย P2P :

 1. เครือข่าย P2P ที่ไม่มีโครงสร้าง –
  ในเครือข่าย P2P ประเภทนี้ อุปกรณ์แต่ละชิ้นสามารถมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกัน เครือข่ายนี้สร้างได้ง่ายเนื่องจากอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อแบบสุ่มในเครือข่าย แต่เนื่องจากไม่มีโครงสร้าง จึงยากต่อการค้นหาเนื้อหา
 2. เครือข่าย P2P ที่มีโครงสร้าง –
  ได้รับการออกแบบโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่สร้างเลเยอร์เสมือนเพื่อวางโหนดในโครงสร้างเฉพาะ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตั้งค่า แต่สามารถให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย
 3. เครือข่าย Hybrid P2P –
  รวมคุณสมบัติของทั้งเครือข่าย P2P และสถาปัตยกรรมไคลเอนต์ – เซิร์ฟเวอร์ ตัวอย่างของเครือข่ายดังกล่าวคือการค้นหาโหนดโดยใช้เซิร์ฟเวอร์กลาง

คุณสมบัติของเครือข่าย P2P : เครือ
ข่ายเหล่านี้ไม่มีโหนดจำนวนมาก โดยปกติแล้วจะน้อยกว่า 12 โหนด คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในเครือข่ายเก็บข้อมูลของตนเอง แต่กลุ่มสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ ต่างจากเครือข่ายไคลเอนต์-เซิร์ฟเวอร์ P2P ใช้ทรัพยากรและจัดหาให้ด้วย ส่งผลให้มีทรัพยากรเพิ่มเติมหากจำนวนโหนดเพิ่มขึ้น ต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษ อนุญาตให้ใช้ทรัพยากรร่วมกันระหว่างเครือข่าย เนื่องจากโหนดทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ด้วย จึงมีภัยคุกคามจากการโจมตีอย่างต่อเนื่อง ระบบปฏิบัติการเกือบทั้งหมดในปัจจุบันรองรับเครือข่าย P2P

วิธีใช้เครือข่าย P2P อย่างมีประสิทธิภาพ : ขั้น
แรกให้รักษาความปลอดภัยเครือข่ายของคุณผ่านโซลูชันความเป็นส่วนตัว ออกแบบกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับสถาปัตยกรรมพื้นฐานเพื่อจัดการแอปพลิเคชันและข้อมูลพื้นฐาน ตรวจสอบภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่อาจเหนือกว่าในเครือข่าย ลงทุนในซอฟต์แวร์คุณภาพดีที่สามารถรักษาการโจมตีและป้องกันเครือข่ายจากการถูกโจมตี อัปเดตซอฟต์แวร์ของคุณเป็นประจำ

ข้อดีของเครือข่าย P2P :

 • เครือข่ายดูแลรักษาง่ายเพราะแต่ละโหนดแยกจากกัน
 • เนื่องจากแต่ละโหนดทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นค่าใช้จ่ายของเซิร์ฟเวอร์กลางจึงถูกบันทึกไว้
 • การเพิ่ม การลบ และการซ่อมแซมโหนดในเครือข่ายนี้เป็นเรื่องง่าย

ข้อเสียของเครือข่าย P2P :

 • เนื่องจากไม่มีเซิร์ฟเวอร์กลาง ข้อมูลจึงเสี่ยงที่จะสูญหายได้เสมอเนื่องจากไม่มีการสำรองข้อมูล
 • การรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายทั้งหมดเป็นเรื่องยาก เนื่องจากแต่ละโหนดเป็นอิสระจากกัน

ตัวอย่างของเครือข่าย
P2P : โดยทั่วไปเครือข่าย P2P สามารถแบ่งออกเป็นสามระดับ ระดับแรกเป็นระดับพื้นฐานที่ใช้ USB เพื่อสร้างเครือข่าย P2P ระหว่างสองระบบ ประการที่สองคือระดับกลางที่เกี่ยวข้องกับการใช้สายทองแดงเพื่อเชื่อมต่อมากกว่าสองระบบ ที่สามคือระดับขั้นสูงซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสร้างโปรโตคอลเพื่อจัดการอุปกรณ์จำนวนมากผ่านทางอินเทอร์เน็ต

Adsทำเว็บไซต์บริษัท ออกแบบเว็บไซต์บริษัท ราคาถูก เว็บไซต์แสดงโปรไฟล์บริษัท ทำเว็บไซต์องค์กร ออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทั้งระบบ ทีมงานมืออาชีพที่ใส่ใจคุณ

Aoo Studio Digital 2U ให้บริการรับวางระบบ ไอที ซัพพอร์ต การตลาดดิจิตอล ทำเว็บไซต์ One Page ทำเว็บไซต์บริษัท

zixzax ทำเว็บไซต์ - ออกแบบเว็บไซต์ - ตัวอย่างเว็บไซต์

[ccpw id=”844″]

[cryptopack id=”834″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Network topology คืออะไร ?

Network topology (โทโพโลยีเครือข่าย) คือโครงสร้างทอพอโลยีของเครือข่ายและอาจอธิบายได้ทางกายภาพหรือทางตรรกะ เป็นการประยุกต์ใช้ทฤษฎีกราฟที่อุปกรณ์

VPN คืออะไร ?

VPN หรือ Virtual Private Network หรือ เครือข่ายเสมือน คือตัวขยายเครือข่ายส่วนตัวผ่านเครือข่ายสาธารณะ และช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งและรับข้อมูลผ่านเครือข่ายสาธ

Firewall คืออะไร

Firewall คือ อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ตรวจสอบและกรองการรับส่งข้อมูลเครือข่ายขาเข้าและขาออกตามนโยบายความปลอดภัยที่กำหนดไว้ก่อนหน้า

Mac Address คืออะไร

MAC ADDRESS คือ หมายเลขประจำตัวฮาร์ดแวร์ที่ระบุอุปกรณ์แต่ละเครื่องบนเครือข่ายโดยไม่ซ้ำกัน Mac Address ย่อมาจาก "Media...

Domain คืออะไร ?

โดเมน เนม (domain name) คือ ชื่อที่ใช้ระบุสำหรับเว็บไซต์ลงในคอมพิวดตอร์แม่ข่าย (เช่น เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่เว็บไซต์ หรืออีเมล name@domain

nPerf คืออะไร

nPerf คือแอปพลิเคชั่นสำหรับทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต ซึ่ง nPerf มีในเวอร์ชั่น Web Application , Application บน Android , IOS ซึ่งระบบของ nper

CDN (Content Delivery Network) คืออะไร

CDN (Content Delivery Network) คือ ระบบการกระจายการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ ที่ส่งหน้าเว็บไซต์และเนื้อหาข้อมูล ให้กับผู้ใช้ ตามที่ตั้งทางภูมิศาส

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

SQL Injection คืออะไร ?

SQL Injection คืออะไร ?

SQL Injection เป็นเทคนิคการโจมตีที่ใช้เทคโนโลยี SQL เพื่อโจมตีฐานข้อมูลของระบบ...

Non-Fungible Token (NFT) คืออะไร

Non-Fungible Token (NFT) คืออะไร

NFT (Non-Fungible Token) คือสินทรัพย์ดิจิทัลที่แสดงถึงวัตถุในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น ศิลปะ ดนตรี...

Internet of Things (IOT) คืออะไร?

Internet of Things (IOT) คืออะไร?

บทนำสั้นๆ เกี่ยวกับ Internet of Things (IOT) อนาคตของ IOT : สิ่งที่เราคาดหวังได้จากมัน Internet of Things คือ...

Phishing (ฟิชชิ่ง) คืออะไร

Phishing (ฟิชชิ่ง) คืออะไร

Phishing (ฟิชชิ่ง) คือการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้กระทำความผิดจะหลอกให้ผู้ใช้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น รหัสผ่าน...

0 ความคิดเห็น