Network topology คืออะไร ?

Network-Topologies

Written by admin

2 มกราคม 2022

Network topology คืออะไร ?

AdsNetwork topology (โทโพโลยีเครือข่าย) คือโครงสร้างทอพอโลยีของเครือข่ายและอาจอธิบายได้ทางกายภาพหรือทางตรรกะ เป็นการประยุกต์ใช้ทฤษฎีกราฟ ที่อุปกรณ์สื่อสารถูกจำลองเป็นโหนดและการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ถูกจำลองเป็นลิงก์หรือเส้นระหว่างโหนด โทโพโลยีทางกายภาพคือตำแหน่งของส่วนประกอบต่างๆ ของเครือข่าย (เช่น ตำแหน่งอุปกรณ์และการติดตั้งสายเคเบิล) ในขณะที่โทโพโลยีแบบลอจิคัลแสดงให้เห็นว่าข้อมูลไหลอย่างไรภายในเครือข่าย ระยะห่างระหว่างโหนด การเชื่อมต่อโครงข่ายอัตราการส่งข้อมูลหรือประเภทสัญญาณอาจแตกต่างกันระหว่างสองเครือข่ายที่แตกต่างกัน แต่โทโพโลยีแบบลอจิคัลอาจเหมือนกัน โครงสร้างทางกายภาพของเครือข่ายเป็นกังวลโดยเฉพาะอย่างยิ่งของชั้นกายภาพของแบบจำลอง OSI

networks topology
networks topology

ตัวอย่างของโทโพโลยีเครือข่ายพบได้ในเครือข่ายท้องถิ่น ( LAN ) ซึ่งเป็นการติดตั้งเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วไป โหนดใดก็ตามใน LAN มีลิงก์ทางกายภาพอย่างน้อยหนึ่งลิงก์ไปยังอุปกรณ์อื่นในเครือข่าย การทำแผนที่ลิงก์เหล่านี้แบบกราฟิกส่งผลให้เกิดรูปทรงเรขาคณิตที่สามารถใช้เพื่ออธิบายโทโพโลยีทางกายภาพของเครือข่ายได้ ความหลากหลายของโครงสร้างทางกายภาพมีการใช้ในระบบ LAN รวมทั้งแหวน , รถบัส , ตาข่ายและดาว ในทางกลับกัน การแมปการไหลของข้อมูลระหว่างส่วนประกอบต่างๆ จะเป็นตัวกำหนดโทโพโลยีแบบลอจิคัลของเครือข่าย ในการเปรียบเทียบเครือข่ายพื้นที่ควบคุมซึ่งพบได้ทั่วไปในยานพาหนะนั้นมีการกระจายเป็นหลักเครือข่ายระบบควบคุมของตัวควบคุมตั้งแต่หนึ่งตัวขึ้นไปที่เชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์และแอคทูเอเตอร์บนโครงสร้างบัสทางกายภาพอย่างสม่ำเสมอ

Adsทำเว็บไซต์บริษัท ออกแบบเว็บไซต์บริษัท ราคาถูก เว็บไซต์แสดงโปรไฟล์บริษัท ทำเว็บไซต์องค์กร ออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทั้งระบบ ทีมงานมืออาชีพที่ใส่ใจคุณ

Aoo Studio Digital 2U ให้บริการรับวางระบบ ไอที ซัพพอร์ต การตลาดดิจิตอล ทำเว็บไซต์ One Page ทำเว็บไซต์บริษัท

zixzax ทำเว็บไซต์ - ออกแบบเว็บไซต์ - ตัวอย่างเว็บไซต์

[ccpw id=”844″]

[cryptopack id=”834″]

บทความที่เกี่ยวข้อง

P2P (Peer-To-Peer) คืออะไร

peer to peer network (P2P) เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ธรรมดา เกิดขึ้นครั้งแรกในปลายทศวรรษ 1970 ที่นี่คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องทำหน้าที่เป็นโหนด

VPN คืออะไร ?

VPN หรือ Virtual Private Network หรือ เครือข่ายเสมือน คือตัวขยายเครือข่ายส่วนตัวผ่านเครือข่ายสาธารณะ และช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งและรับข้อมูลผ่านเครือข่ายสาธ

Firewall คืออะไร

Firewall คือ อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ตรวจสอบและกรองการรับส่งข้อมูลเครือข่ายขาเข้าและขาออกตามนโยบายความปลอดภัยที่กำหนดไว้ก่อนหน้า

Mac Address คืออะไร

MAC ADDRESS คือ หมายเลขประจำตัวฮาร์ดแวร์ที่ระบุอุปกรณ์แต่ละเครื่องบนเครือข่ายโดยไม่ซ้ำกัน Mac Address ย่อมาจาก "Media...

Domain คืออะไร ?

โดเมน เนม (domain name) คือ ชื่อที่ใช้ระบุสำหรับเว็บไซต์ลงในคอมพิวดตอร์แม่ข่าย (เช่น เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่เว็บไซต์ หรืออีเมล name@domain

nPerf คืออะไร

nPerf คือแอปพลิเคชั่นสำหรับทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต ซึ่ง nPerf มีในเวอร์ชั่น Web Application , Application บน Android , IOS ซึ่งระบบของ nper

CDN (Content Delivery Network) คืออะไร

CDN (Content Delivery Network) คือ ระบบการกระจายการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ ที่ส่งหน้าเว็บไซต์และเนื้อหาข้อมูล ให้กับผู้ใช้ ตามที่ตั้งทางภูมิศาส

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

SQL Injection คืออะไร ?

SQL Injection คืออะไร ?

SQL Injection เป็นเทคนิคการโจมตีที่ใช้เทคโนโลยี SQL เพื่อโจมตีฐานข้อมูลของระบบ...

Non-Fungible Token (NFT) คืออะไร

Non-Fungible Token (NFT) คืออะไร

NFT (Non-Fungible Token) คือสินทรัพย์ดิจิทัลที่แสดงถึงวัตถุในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น ศิลปะ ดนตรี...

P2P (Peer-To-Peer) คืออะไร

P2P (Peer-To-Peer) คืออะไร

peer to peer network (P2P) เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ธรรมดา เกิดขึ้นครั้งแรกในปลายทศวรรษ...

Internet of Things (IOT) คืออะไร?

Internet of Things (IOT) คืออะไร?

บทนำสั้นๆ เกี่ยวกับ Internet of Things (IOT) อนาคตของ IOT : สิ่งที่เราคาดหวังได้จากมัน Internet of Things คือ...

Phishing (ฟิชชิ่ง) คืออะไร

Phishing (ฟิชชิ่ง) คืออะไร

Phishing (ฟิชชิ่ง) คือการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้กระทำความผิดจะหลอกให้ผู้ใช้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น รหัสผ่าน...

0 ความคิดเห็น